ตลาดพระโรงสี

ตลาดพระโรงสี ตั้งอยู่ที่ตำบลบางวัว อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นตลาดพระเครื่องที่ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก เปิดให้บริการทุกวันอังคาร ศุกร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 05.00 – 12.00 น.

พระขุนแผนชมตลาด

พระขุนแผนชมตลาด เป็นวัตถุมงคลที่ได้รับความนิยมอย่างมากจากบรรดาเซียนพระและนักสะสมพระเครื่อง เป็นพระเครื่องที่สร้างขึ้นโดยหลวงพ่อกวย วัดโฆสิตาราม จังหวัดชัยนาท ในช่วงปี พ.ศ. 2517-2520 โดยได้สร้างขึ้นจากดินเหนียวผสมว่านมงคลต่างๆ เช่น ว่านสาวหลง ว่านมหาเสน่ห์ ว่านเมตตามหานิยม เป็นต้น

พระวัดท้ายตลาด

พระวัดท้ายตลาด เป็นพระเนื้อผงผสมผงใบลาน เป็นพระกรุที่พบที่วัดท้ายตลาด แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี กรุงเทพมหานคร เมื่อปี พ.ศ. 2495 โดยนายเปลื้อง นิยมธรรม ขณะทำการขุดดินเพื่อวางรากฐานตึกแถว พบพระจำนวนมากบรรจุอยู่ในกรุใต้ฐานเจดีย์ราย สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยาตอนปลาย ราวรัชสมัยสมเด็จพระเจ้าบรมโกศ

ตลาดพระเครื่องกรีนลาย

ตลาดนัดพระเครื่องขนาดใหญ่ตั้งอยู่บนชั้น 4 ของห้างพันธุ์ทิพย์ บางกะปิ กรุงเทพมหานคร เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 20.00 น. โดยตลาดนัดใหญ่จะมีเฉพาะวันจันทร์และพฤหัสบดี เวลา 11.00 – 12.00 น.

พระวัดท้ายตลาดพิมพ์ป่าเลไลย์

พระวัดท้ายตลาดพิมพ์ป่าเลไลย์ เป็นพระพุทธรูปเนื้อผงใบลาน สร้างขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ประมาณปี พ.ศ. 2431 โดยพระวิเชียรมุนี อดีตเจ้าอาวาสวัดท้ายตลาด พร้อมด้วยหลวงพ่อแย้มและหลวงพ่อกลิ่น พระอาจารย์สายกรรมฐาน ผู้ทรงกิตติคุณของพระอารามแห่งนี้

ท่าพระจันทร์พระเครื่อง

ท่าพระจันทร์พระเครื่อง เป็นแหล่งรวมพระเครื่องชั้นนำของประเทศไทย ตั้งอยู่บนถนนท่าพระจันทร์ ฝั่งพระนคร กรุงเทพมหานคร เป็นแหล่งซื้อขายพระเครื่องที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน มาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 จนถึงปัจจุบัน

เหรียญพระพุทธชินราช: มงคลแห่งความเชื่อและประวัติศาสตร์

เหรียญพระพุทธชินราช ได้รับความนิยมและความเคารพอย่างสูงในสังคมไทยมาเป็นเวลานาน โดยเริ่มต้นขึ้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2473 ในงานฉลองครบ 700 ปีของสมโภชพระพุทธชินราช โดยมีสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรสเป็นผู้อุปถัมภ์ในการสร้างเหรียญนี้ นับเป็นงานที่มีความสำคัญและเป็นที่ระลึกในประวัติศาสตร์ของประเทศไทยอย่างสูงส่ง

พระกริ่งวัดสุทัศน์

พระกริ่งวัดสุทัศน์เทพวรารามราชวรมหาวิหาร เป็นพระเครื่องยอดนิยมอันดับต้น ๆ ของประเทศไทย ได้รับการยกย่องว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดพระกริ่งของประเทศไทย เป็นพระกริ่งที่สร้างขึ้นโดยสมเด็จพระสังฆราช (แพ ติสสเทวมหาเถร) ขณะทรงดำรงตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสวัดสุทัศนเทพวรารามราชวรมหาวิหาร ในช่วงปี พ.ศ. 2411-2417

พระกริ่งปวเรศ

พระกริ่งปวเรศ เป็นพระกริ่งที่สร้างขึ้นโดยสมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาปวเรศวริยาลงกรณ์ วัดบวรนิเวศวิหาร กรุงเทพมหานคร เมื่อปี พ.ศ. 2382 โดยมีสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พฺรหฺมรํสี) วัดระฆังโฆสิตาราม กรุงเทพมหานคร ร่วมอธิษฐานจิตปลุกเสก นับเป็นพระกริ่งรุ่นแรกของประเทศไทย

พระซุ้มกอ: พระเครื่องยอดนิยมอันดับหนึ่งของเมืองกำแพงเพชร

พระซุ้มกอ

พระซุ้มกอ ถือเป็นพระเครื่องที่ยอดเยี่ยมและมีความสำคัญอันดับหนึ่งของเมืองไทย ถูกยกย่องว่าเป็นสุดยอดพระเครื่องอมตะแห่งเมืองกำแพงเพชร พระที่มีความงดงามและอัศจรรย์ของพุทธศิลป์ซึ่งทำให้ตาคนที่มองเห็นต้องอึ้งคิดถึงพระคุณพุทธคุณที่อุดมไปด้วยความเศร้าใจและความสงสารต่อโลกนี้

พระปิดตา: ปราบปัญหาและสร้างสันติภาพให้กับจิตใจ

พระปิดตา เป็นธรรมชาติที่มนุษย์มีมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีความหมายหลากหลาย เชื่อกันว่าการปิดตาสามารถช่วยให้ความสนใจเป็นศรัทธาและสร้างสันติภาพในจิตใจ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะสำรวจหลายแง่มุมของพระปิดตาและการประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวัน

“ผีลู​ กือ​นา”​ เจ้าแห่งโชคลาภ​ เรียกเงิน​ เรียกทอง

ผีลู กือนา เป็นความเชื่อทางไสยศาสตร์ของชาวไทยภาคเหนือ เชื่อกันว่าเป็นผีที่ให้คุณมากกว่าโทษ มีหน้าที่คอยปกป้องคุ้มครองผู้ที่บูชาให้รอดพ้นจากภัยอันตรายต่างๆ และดลบันดาลให้โชคลาภ ความร่ำรวยมาสู่ผู้บูชา ประวัติความเป็นมาของผีลู กือนา เชื่อกันว่ามีต้นกำเนิดมาจากเมืองมอญโบราณแห่งหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันตั้งอยู่ในประเทศพม่า เล่ากันว่าในสมัยนั้น มีหญิงสาวคนหนึ่งนามว่า “นางลู” อาศัยอยู่กับสามีและลูกน้อย ครอบครัวของเธอยากจนข้นแค้นมาก เธอจึงต้องออกไปทำงานหาเงินเลี้ยงครอบครัว ด้วยความยากลำบากและความเหนื่อยล้า ทำให้เธอล้มป่วยและเสียชีวิตลง หลังจากเสียชีวิตไปแล้ว นางลูก็กลายเป็นผีเร่ร่อนไปทั่ว จนกระทั่งวันหนึ่ง เธอได้พบกับชายหนุ่มคนหนึ่งนามว่า “นายกือนา” นายกือนาสงสารนางลู จึงนำเธอไปเลี้ยงดูและดูแลอย่างทะนุถนอม นางลูได้ตอบแทนบุญคุณของนายกือนาด้วยการดลบันดาลให้โชคลาภและทรัพย์สินเงินทองมาสู่เขามากมาย หลังจากนั้น นายกือนาก็ได้นำเรื่องราวเกี่ยวกับนางลูไปเผยแพร่ให้ผู้คนได้รับรู้ ผู้คนจึงพากันนับถือนางลูและเรียกเธอว่า “ผีลู กือนา” เชื่อกันว่าผู้ที่บูชาผีลู กือนา จะประสบความสำเร็จในชีวิตและร่ำรวยไปด้วยทรัพย์สินเงินทอง วิธีการบูชาผีลู กือนา โดยทั่วไปจะใช้รูปปั้นหรือเครื่องรางรูปผีลู กือนามาบูชา บูชาด้วยการจุดธูปเทียน ถวายอาหารคาวหวาน และผลไม้ต่างๆ นอกจากนี้ ยังมีความเชื่อกันว่า ผีลู กือนาชอบสีแดง จึงนิยมประดับประดาเครื่องบูชาด้วยสีแดง ความเชื่อเกี่ยวกับผีลู กือนา เป็นที่แพร่หลายอย่างมากในภาคเหนือของประเทศไทย ผู้คนจำนวนมากนิยมบูชาผีลู กือนาเพื่อหวังโชคลาภและทรัพย์สินเงินทอง อย่างไรก็ตาม ความเชื่อนี้เป็นเพียงความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณในการรับฟัง…